Cách khắc phục răng bị thưa hiệu quả nhất

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 09/01/2023
233 Lượt xem
sau khi dan su co khi khe thua tro lại khong

   Cái răng cái tóc vốn là góc con người, nhưng không phải ai cũng may mắn sở hữu một hàm răng đều đẹp đúng chuẩn . Vậy răng bị thưa chúng ta cần làm sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất?

 Hãy cùng tôi tìm hiểu chủ để khắc phục răng thưa trong video này nhé.

Răng thưa
Răng thưa do đâu?

1. Răng thưa gây ảnh hưởng gì?

Răng thưa có thể bị từ khi còn nhỏ hoặc lúc về già răng bị rộng ra theo tuổi tác, làm mất đi sự duyên dáng của nụ cười.

Làm lộ những khoảng đen không mong muốn, thậm chí có người còn phải thường xuyên lấy tay che miệng khi cười.

Trong một số trường hợp, răng thưa còn gây ra khó khăn trong công việc và lận đận tình duyên do định kiến của một số người.

Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ vượt bậc của nền nha khoa hiện đại ngày nay, mà những người răng thưa có thể khắc phục được những nhược điểm một cách nhanh chóng, an toàn với kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Một số phương pháp thường được áp dụng nhiều như là dán sứ Veneer, bọc răng sứ, hàn răng thưa hoặc là niềng răng.

2. Cách khắc phục răng thưa hiệu quả

Cách khắc phục răng bị thưa
Cách khắc phục răng bị thưa

Trong đó phương pháp dán sứ veneer là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay và cho kết quả tốt nhất. Nhờ thời gian thực hiện nhanh chóng, kết quả lâu dài và ít can thiệp vào mô răng thật của bạn.

Còn đối với trường hợp răng bị khe thưa to kết hợp với răng gốc to sẵn thì cũng không nên dán sứ veneer vào. Một số tình trạng răng thưa kết hợp với lệch lạc khớp cắn khác nhau như hô , móm, khấp khểnh nặng thì cũng nên điều trị niềng răng để giải quyết triệt để các vấn đề.

Dán răng thưa hiện nay mài răng rất ít, thậm chí các trường hợp răng mỏng sẽ không cần mài.

Đầu tiên chúng tôi muốn chỉ ra 1 cái so sánh nhỏ giữa hàn răng và dán sứ veneer để đánh giá xem chúng khác nhau như thế nào.

  • Khi khắc phục khe thưa bằng hàn răng:  nha sĩ sẽ sử dụng chất hàn nha khoa đó gọi là composite có màu sắc gần giống như răng thật, để đắp trực tiếp lên bề mặt răng làm kín khe thưa.
  • Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp, trong một lần hẹn.
  • Tuy nhiên là nhược điểm chất hàn có thể bị đổi màu sau một thời gian sử dụng. Dễ bị bong vỡ, khó đảm bảo kín khít ở phần mối hàn tiếp xúc với nướu nên dễ dàng mặc thức ăn và gây viêm nướu.
  • Với những người bận rộn hay muốn điều trị ổn định, thẩm mỹ cao, thì sẽ không phù hợp.
rang thua co nen dan su veneer không?
Răng thưa có nên dán su veneer không?

Nếu hàn răng là phục hồi trực tiếp thì với dán sứ veneer là một phục hồi gián tiếp, sau khi tạo hình và lấy khuôn trên miệng sẽ mất khoảng 2-3 ngày để miếng dán được chế tác chính xác ở labo, sau đó quay trở lại gắn lên răng là hoàn thiện. Veneer rất là mỏng từ 0,3mm- 0,5mm nên việc tạo hình men răng trước khi thực hiện sẽ ít hơn bọc răng sứ rất là nhiều.

Veneer cũng được chế tác bằng vật liệu sứ có độ cứng và độ trong cũng như độ mài mòn, tương đương với men răng thật, nên hạn chế sự sứt mẻ khi sử dụng.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ dán và keo dán nha khoa, thì phần lớn những trường hợp khe thưa, răng thưa sẽ có chỉ định dán sứ mà không cần phải mài răng quá nhiều.

Sau khi thực hiện miếng dán cũng sẽ bám rất chắc trên men răng và không thể bong ra được.

Như vậy qua bài này bạn có thể biết rõ với phương pháp dán sứ veneer sẽ hạn chế mài răng một cách tối thiểu nhất.

3. Một số lưu ý khi dán sứ

Mot so luu y khi dan su veneer
Một số lưu ý khi dán sứ veneer

Một lưu ý nhỏ là không phải trường hợp nào cũng có thể dán sứ veneer, trong một số trường hợp nếu chúng ta cố chỉ định thì sẽ dẫn đến từ một cái xấu này sang cái xấu khá, sau đây tôi sẽ liệt kê cho các bạn một số trường hợp hay gặp có thể dán sứ veneer va một số trường hợp không nên thực hiện.

Đầu tiên khe thưa răng ở giữa 2 răng cửa: Nếu có kích thước dưới 2mm, đây là trường hợp hay gặp nhất và nha sĩ có thể thực hiện làm 2 mặt dán sứ veneer để dán lên 2 răng cửa giữa, mỗi răng sẽ có kích thước to hơn ban đầu một chút khoảng 1mm để có thể đóng kín khe thưa.

Như chúng ta đã thấy, việc làm tăng kích thước răng lên một chút, đóng kín khe thưa , gần như không ảnh hưởng tới sự hài hòa của kích thước răng, khi nhìn tổng thể. Khi mà khe thưa lớn hơn 2mm, bạn cũng nên thực hiện làm 4 mặt dán sứ veneer cho 4 răng cửa. 

Khi đó khoảng thưa sẽ chia đều cho 4 răng cửa và tạo nên sự hài hòa tốt hơn là chỉ làm 2 răng)

Nếu tình trạng răng quá lớn, kích thước răng phải tăng lên quá nhiều thì các bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng tức là các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ để kéo các răng sát lại gần nhau và đóng kín khe thưa đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Thời gian niềng trong trường hợp này sẽ là từ 1năm đến -1,5 năm.

Trường hợp khe thưa ở 4 hoặc 6 răng cửa trước: với trường hợp này khoảng tối xuất hiện nhiều hơn, không chỉ ở 2 răng cửa giữa mà còn ở cá 2 răng cửa bên.

Có thể kết hợp với các tình trạng răng cửa bên dị dạng, bất thường khi đó bác sĩ sẽ chỉ định làm 4 hoặc 6 răng sứ tương ứng để khắc phục,

Còn đối với trường hợp: Khe thưa răng cửa kết hợp với tình trạng thân răng ngắn, trường hợp này thì thường có thân răng lớn hơn so với chiều dài thân răng. Vậy nên nếu thực hiện dán sứ ngay -sẽ tạo cảm giác chiếc răng bị bè ra rất là xấu. nha sĩ sẽ làm thân răng dài ra và đợi khoảng 1-2 tuần sẽ bắt đầu dán sứ.

4. Vậy sau khi dán sứ có bị khe thưa trở lại không?

sau khi dan su co khi khe thua tro lại khong
Sau khi dán sứ có bị khe thua trở lại không?

Đây là thắc mắc của rất là nhiều người. 

Thực ra bản chất của kỹ thuật dán sứ veneer không gây tái phát khe thưa. vì các nha sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân ban đầu và đưa ra kết quả phù hợp.

Một số nguyên nhân gây thưa răng như là : tật đẩy lưỡi, nghiến răng, viêm vùng kẽ răng cửa, phanh môi bám thấp trượt chức năng của hàm dưới ra trước, hay thói quen cắn bút, cắn móng tay….

Như vậy, dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý riêng.

Về kỹ thuật có thể khẳng định dán sứ Veneer cho kết quả bền vững và an toàn, không tái phát.

5. Chi phí thực hiện của mỗi phương pháp sẽ đều khác nhau

Thông thường chi phí thực hiện đối với hàn răng sứ răng sẽ không quá cao và sẽ dao động khoảng từ ….

Còn đối với dán sứ, và niềng răng thẩm mỹ giá sẽ cao hơn. rơi vào khoảng…..

Như vậy dán sứ veneer là phương pháp hàng đầu hiện nay, trong nha khoa để phục hồi những khuyết điểm không đẹp trên nụ cười trong đó có khe thưa.
Hy vọng sau bài viết hôm nay bạn sẽ hiểu hơn về tình trạng răng thưa của mình và phương pháp dán sứ veneer để khắc phục.

Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe răng miệng, thì hãy liên hệ với Nha Khoa Devo qua số hotline  0588586668 để được tư vấn nhé!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h