Cười hở lợi là gì? Cách điều trị cười như thế nào?

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 26/12/2022
105 Lượt xem

Sở hữu một nụ cười đẹp luôn được đánh giá dựa trên sự hài hòa giữa răng và môi. Còn với việc cười hở lợi sẽ làm mất đi sự cân đối và khiến nụ cười kém duyên cũng như mất đi sự tự tin mỗi khi cười.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tình trạng cười hở lợi cũng như giải pháp khắc phục tình trạng này nhé!

 

Cuoi ho loi la gi
Cười hở lợi là gi?

1. Cười hở lợi là gì?

Nụ cười hở lợi là khi môi trên nhếch lên và phần nướu lộ ra bên ngoài. Mỗi khi cười, thì khoảng cách từ chân răng đến môi trên 3mm sẽ được tính là cười hở lợi.

Về cơ bản, thì đây không chỉ là bệnh lý răng miệng và nó không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như khả năng ăn nhai. Nhưng vấn đề chính ở đây là khi bạn cười cười hở lợi, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, cũng như công việc và cuộc sống của bản thân.

Các mức độ cười bị hở lợi

cac muc do cuoi ho loi
Các mức độ cười bị hở lợi

Mức độ được đánh giá dựa trên các khoảng cách từ chân răng đến môi so với chiều dài thân răng của hàm.

Cười hở lợi có 4 cấp độ như sau:

  • Mức độ nhẹ: Khi cười, các nướu bị lộ ra ngoài khoảng 3-4mm, thế nhưng chưa đến 25% chiều dài thân răng.
  • Mức độ trung bình: Nếu mô nướu bị lộ khi cười trên 25% chiều dài thân răng và dưới 50% chiều dài thân răng.
  • Mức độ nặng: Cười hở lợi ở mức độ nặng là hơn 50% mô nướu bị lộ ra ngoài khi cười và sẽ ngắn hơn 100% chiều dài thân răng.
  • Mức độ rất nặng: Trường hợp nặng khi mô nướu bị hở quá mức, và vượt quá 100% chiều dài thân răng.

2. Nguyên nhân gây ra chứng cười bị hở lợi

Nguyen nhan cuoi ho loi do dau
Nguyên nhân cười hở lợi do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi và có thể do bẩm sinh hoặc do phát triển ở tuổi vị thành niên.

Thế nhưng lý do chính cho điều này bao gồm:

  • Do cấu trúc xương hàm: Vì khi răng hàm trên phát triển quá mức sẽ khiến toàn bộ vùng răng hàm dưới bị đẩy ra ngoài, gây hở lợi khi cười. Cùng với tình trạng móm, khớp cắn có thể bị lệch lạc, và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.
  • Do sự phát triển của răng: Các răng mọc lệch lạc cũng có thể dẫn đến cười bị hở lợi, và khi răng ngắn hơn bình thường, thì nướu sẽ lộ ra ngoài nhiều hơn hẳn.
  • Do nướu phát triển quá mức: Đây là trường hợp do bẩm sinh, bệnh lý và nướu phát triển bất thường,… ảnh hưởng đến nụ cười, và cũng có thể xảy ra tình trạng cười hở lợi.
  • Các khiếm khuyết môi: Việc cười hở lợi do môi cong hoặc độ dài từ mũi đến môi trên ngắn hơn bình thường. Thì đây có thể là do dị tật bẩm sinh hoặc chấn thương sau tai nạn hoặc phẫu thuật gây ra việc hở lợi

3. Giải pháp điều trị cười hở lợi 

dieu tri cuoi ho loi
Điều trị cười hở lợi

Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây cười hở lợi thì mới có thể có cách điều trị phù hợp nhất về vấn đề cười hở lợi. Việc can thiệp ngoại khoa có thể có hoặc không sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Niềng răng chữa cười hở lợi

Đối với một số trường hợp, thì niềng răng có thể cải thiện nụ cười bị hở lợi và cần niềng răng khi khớp cắn quá sâu khiến răng hàm trên đè lên răng hàm dưới và phần lợi hàm trên bị lộ ra ngoài nhiều hơn. Còn đối với việc kết hợp đó là việc lắp đặt minivis để kéo răng về vị trí mong muốn và giảm tình trạng cười hở lợi.

Tiêm thuốc giãn cơ

Đối với trường hợp cười dính do kéo mạnh môi và giải pháp lúc này là tiêm chất làm giãn hàm mức độ cao. Còn đối với thuốc chứa nhiều protein làm giảm hoạt động của cơ môi để từ đó giúp nụ cười của bạn thu theo chiều dọc và sẽ đạt được tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều.

Phẫu thuật điều trị cười hở lợi nặng

Còn đối với phẫu thuật hàm là bắt buộc đối với trường hợp xương hàm đã phát triển quá mức sẽ  khiến răng bị chìa ra ngoài và lộ nướu khi cười. Bác sĩ sẽ chỉ định rạch xương hàm để đẩy lùi vào trong giúp xương hàm cân đối nhất có thể.

Đây là một loại phẫu thuật tương đối phức tạp nên sẽ cần đặc biệt chú ý lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm, còn đối với việc kết hợp với trang thiết bị hiện đại, thì việc thực hiện an toàn, sẽ tránh biến chứng.

Xem thêm: Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng?

Cắt lợi thẩm mỹ

Đây có lẽ là cách điều trị phổ biến nhất đối với tình trạng cười hở lợi, đặc biệt nếu nướu phát triển quá mạnh và không thể che được chân răng. Các bác sĩ sẽ cắt viền nướu và kết hợp với việc kéo dài thân răng. Việc này không chỉ giúp đều đẹp hơn mà còn mang lại vẻ đẹp cho nụ cười.

Như vậy, bài viết trên đã giải thích cười bị hở lợi là gì và nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng cười hở lợi và muốn cải thiện đặc điểm này, hãy đến nha khoa Devo để được tư vấn và điều trị lấy lại nụ cười hoàn hảo nhất nhé.

Phòng khám nha khoa Devo quy tụ đội ngũ y bác sĩ đều trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật răng hàm mặt. Bên cạnh đó, Devo còn được trang bị hệ thống máy móc cao cấp, hiện đại hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả cao.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *