Thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu thì xong

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 09/10/2022
229 Lượt xem
nho rang khon bao lau thi xong tai devo

Nhổ răng khôn ngày càng phổ biến và khi được hỏi về thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu thì xong thì nhận được câu trả lời là 5-10 phút. Nhanh đến mức còn không biết nhổ lúc nào.Nhưng cũng có người bao nhổ lâu, vậy chính xác nhổ răng khôn mất bao lâu thì xong?

Hãy cùng nha khoa Devo tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Xem thêm: Nhổ răng khôn bị sưng má có ảnh hưởng gì không?

nho rang khon bao lau thi xong
Nhổ răng khôn bao lâu thì xong?

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng nằm ở vị trí trong cùng của cả hai hàm trên và dưới. Và chúng bắt đầu mọc trong thời gian “trưởng thành” từ 18-25 tuổi, bởi vì không đủ không gian đứng nên răng khôn thường có xu hướng mọc ngầm và mọc lệch hoặc xô đẩy các răng khác….

Cũng như theo các nghiên cứu từ các chuyên gia cho biết, do răng khôn không có nhiều tác dụng hỗ trợ ăn nhai nên có thể nhổ bỏ để tránh các biến chứng tai hại. Đồng thời, có rất nhiều trường hợp khi niềng răng cần nhổ răng khôn để tạo đủ khoảng trống “kéo răng” tốt nhất.

Liên hệ tư vấn ngay

2. Nhổ răng khôn mất bao lâu thì xong?

Răng khôn tuy mọc muộn nhất trên cung hàm nhưng lại luôn gây ra rất nhiều vấn đề như sưng đau và giắt thức ăn, cắn má. Việc nhổ răng khôn là không thể tránh khỏi khi đã có các biến chứng. Còn nằm trên ghế nha khoa là trải nghiệm không mấy dễ chịu vì vậy ai cũng muốn giải quyết một cách nhanh chóng nhất có thể.

Chính vì vậy thời gian nhổ răng khôn có thể kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ (không nên vượt quá 2h) bởi vì có thể gây mệt mỏi và đau đớn nhiều cho bệnh nhân. Vậy nên thời gian nhổ răng với mỗi người là không giống nhau và nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

thoi gian nho rang khon mat bao lau thi xong
Thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu thì xong?

Độ khó của chiếc răng

Phụ thuộc vào việc nhổ răng khôn mọc lệch-mọc ngầm sẽ khó hơn những chiếc răng mọc thẳng vì thời gian nhổ răng khôn còn phụ thuộc vào thân răng còn nguyên vẹn hay không nữa? Chân răng như thế nào công hay là thẳng? Nó có sát với ống thần kinh hàm dưới hay xoang hàm trên hay không cũng như mật độ xương xung quanh như thế nào? Và nên nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới?

Việc nhổ răng khôn hàm trên sẽ nhanh hơn, và đặc biệt răng khôn sâu vỡ lớn cũng sẽ ảnh đến thời gian nhổ răng do chúng không có điểm để đặt bẫy hay bắt kìm.

Về sức khỏe và khả năng hợp tác của bệnh nhân

Nếu nhổ răng khôn với bệnh nhân có tâm lý thoải mái và sức khỏe ổn định thì cuộc nhổ thường diễn ra trôi chảy và nhanh chóng. Còn đối với bệnh nhân chưa từng trải và quá lo lắng dẫn đến sợ hay mắc các bệnh nền như cao huyết áp thì thời gian nhổ kéo dài hơn. Lý do là nha sĩ phải setup các quãng trễ để bạn có thể từ từ thích ứng và làm quen cũng như ổn định tâm lý.

Vì răng khôn là răng nằm sâu trong cung hàm nên nhổ thì các bạn cần phải há miệng đủ lớn để nha sĩ đưa dụng cụ vào. Còn những chiếc răng khó, yêu cầu phải rạch lợi, khoan cắt xương thì các tiếng tay khoan, ống hút, xịt nước… khá là khó chịu.

Còn nếu bệnh nhân thấy căng thẳng quá cũng nên cho nghỉ chờ một chút. Và với bệnh nhân hay bị mỏi hàm cũng nên dành ra các quãng nghỉ hoặc cho bệnh nhân thoát tạm thời khỏi cuộc nhổ răng bằng các động tác dậy súc miệng.

Đối với trường hợp bệnh nhân nhạy cảm vùng họng hoặc dễ buồn nôn thì trong quá trình nhổ răng bác sĩ sẽ phải thực hiện từ từ và thiết kế khoảng thời gian nghỉ để bệnh nhân có thể thư giãn, và làm quen dần nhằm có 1 cuộc nhổ răng an toàn và dễ chịu cho bệnh nhân.

Đặt lịch khám miễn phí
Nhổ răng khôn tại nha khoa Devo
Nhổ răng khôn tại nha khoa Devo

Máy móc dụng cụ hỗ trợ

Đối với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ việc áp dụng trong nhiều lĩnh vực, và nha khoa cũng không phải là ngoại lệ. Với máy chụp X Quang Panorama, cắt lớp CT,… sẽ giúp nha sĩ có thể xác định độ khó răng cần nhổ cũng như tương quan với các mốc giải phẫu bên cạnh, theo dõi mật độ xương xung quanh,… từ đó sẽ đưa ra quy trình nhổ răng an toàn và nhanh chóng nhất. 

Nếu trước đây nhổ răng hoàn toàn tùy thuộc vào lực bẩy kìm và các tác động trên mô mềm và xương là rất lớn nên sau nhổ thường sẽ bị chảy máu, đau nhiều thì hiện nay với công nghệ nhổ răng khôn bắng máy siêu âm Piezotome hỗ trợ, sẽ giúp cuộc nhổ răng sẽ diễn ra một cách nhanh chóng -nhẹ nhàng và ít sang chấn hơn nên sau nhổ êm đềm hơn rất nhiều.

Với thời gian nhổ răng khôn phụ thuộc vào các kỹ năng – và kinh nghiệm của nha sĩ

Còn những người đã có kinh nghiệm nhổ nhiều năm, từng làm nhiều trường hợp răng khó thì tất nhiên sẽ thuận tay hơn rất nhiều, đồng thời đưa ra các phương án tối ưu và nhanh chóng nhất cho bệnh nhân.

Thời gian để nhổ một chiếc răng khôn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố và thời gian bác sĩ nhổ nên xấp xỉ và thông báo để bệnh nhân thêm vững vàng. Nhưng cũng tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ phải đưa ra các phương án xử lý an toàn cho bạn  cho dù là kéo dài thời gian nhổ răng. Điều quan trọng là nhổ răng ăn toàn.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về răng khôn và nó sẽ là động lực để bạn tới nha khoa giải quyết những chiếc răng khôn khó chịu, để tránh biến chứng về sau.

Nếu bạn còn thắc mắc nào hãy liên hệ với ngay với nha khoa Devo để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h