Có nên trám răng sữa cho bé hay không?

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 19/06/2023
201 Lượt xem

Trám răng sữa cho bé là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Kỹ thuật trám răng cho trẻ có nên được tiến hành không và cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng Devo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Điều trị tủy có đau không?

Có nên trám răng sữa cho trẻ không?
Có nên trám răng sữa cho trẻ không?

1. Có nên trám răng sữa cho bé hay không?

Hiện trám răng thẩm mỹ là kỹ thuật nha khoa tương đối dễ thực hiện. Nó không gây cho người bệnh bất kỳ đau đớn nào. Vì đây là biện pháp hữu hiệu và an toàn để bảo vệ răng miệng và phục hồi các tổn thương răng tốt nhất. Các bác sĩ sẽ sử dụng chất liệu trám răng chuyên dụng và sẽ bắt đầu thực hiện trám răng. Nhằm đảm bảo không gây ra bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng tới khách hàng. Còn riêng đối với đối tượng là trẻ em, thì kỹ thuật này càng đòi hỏi người thực hiện phải thao tác đúng kỹ thuật.

Sức khỏe răng miệng của trẻ em là một vấn đề cần đặc biệt được quan tâm. Với một hàm răng chắc khỏe sẽ đem đến cho trẻ khả năng ăn nhai tốt. Hạn chế được các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa của trẻ. Mặc dù răng sữa sẽ bị thay thế bởi răng vĩnh viễn, thế nhưng sức khỏe răng sữa sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của răng vĩnh viễn.

Đối với kỹ thuật trám răng cho trẻ em, sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với người lớn. Thời gian thực hiện trám răng cho trẻ cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Để đảm bảo không gây ra bất cứ đau đớn nào trong quá trình trám. Hay không chỉ vậy, trám răng còn là cách bảo vệ răng hiệu quả. Cũng chính vì lý do này mà cha mẹ nên tiến hành trám răng cho trẻ bởi kỹ thuật này hoàn toàn đảm bảo sự an toàn.

2. Vì sao nên trám răng sữa cho bé?

Vì sao nên trám răng sữa cho trẻ
Vì sao nên trám răng sữa cho trẻ

Có thể kết luận răng sữa giữ vai trò rất quan trọng với sự phát triển các răng vĩnh viễn về sau này. Răng sữa không chỉ đảm bảo chức năng cắn, xé hay nghiền nát thức ăn. Thông thường nó còn giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa của chúng ta.

Bên cạnh đó, thì răng sữa còn giúp trẻ hạn chế bị ngọng chữ. Nếu trẻ như mắc bệnh sâu răng mà không được can thiệp kịp thời, về lâu dài vết sâu có thể lớn dần về diện tích và nó ăn vào tủy. Khi đó trẻ sẽ phải đối mặt với tình trạng mất răng và để lại nhiều hệ lụy về sau rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, khi răng sữa của trẻ gặp bất cứ tổn thương nào, thì cần đưa trẻ tới các cơ sở nha khoa để điều trị kịp thời nhé. Thực hiện trám răng là phương pháp tốt nhất để bảo vệ răng sữa của trẻ. Nó giúp răng phát triển khỏe mạnh cho tới khi thay răng mới. Còn cha mẹ cũng nên theo dõi sát sao tình trạng răng miệng của con. Để nhanh chóng phát hiện các bệnh lý về răng miệng.

Xem thêm: Nhổ răng khôn giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất

3. Trám răng sữa cho bé có an toàn hay không?

Trám răng sữa cho trẻ có an toàn không?
Trám răng sữa cho trẻ có an toàn không?

Với sự phát triển của khoa học và y tế ngay nay, công nghệ trám răng đã tiến bộ hơn hẳn trước đây. Nó đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện. Còn với các răng bị tổn thương nhẹ, thì thời gian trám răng chỉ mất từ 15 đến 30 phút thực hiện cho mỗi răng. Nhưng riêng đối với trường hợp bị sâu răng nặng hoặc bị viêm tủy răng. Thì người bệnh cần được điều trị dứt điểm tình trạng bệnh, khi mới bắt đầu trám răng.

4. Những trường hợp nên trám răng cho bé

Trám răng chỉ được chỉ định đối với một số trường hợp khi gặp vấn đề về răng miệng nhất định. Chính vì vậy cha mẹ nên cho các con tới thăm khám bác sĩ. Để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Thông thường những trường hợp sau đây sẽ được chỉ định trám răng: 

  • Răng bị mẻ hoặc bị vỡ do va đập.
  • Răng bị sâu nhẹ và chưa ảnh hưởng tới tủy răng.
  • Răng thưa và ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của bé.
  • Răng bị nhiễm trùng.

Xem thêm: Có nên lấy tủy cho trẻ em không?

5. Độ tuổi nào thì bé có thể trám răng?

Có nên trám răng sữa cho trẻ em không?
Có nên trám răng sữa cho trẻ em không?

Bé từ 1-2 tuổi

Độ tuổi này là lúc răng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Các cấu tạo của răng cũng chưa thực sự hoàn thiện. Bên cạnh đó khả năng kháng khuẩn của răng trong độ tuổi này cũng kém đi. Chính vì vậy cha mẹ không nên cho bé đi trám răng sữa trong thời điểm này.

Tuy nhiên nếu bé bị sâu răng trong độ tuổi này, bạn vẫn nên đưa bé tới nha khoa để các bác sĩ can thiệp bằng các thủ thuật nha khoa khác.

Bé từ 3-5 tuổi

Trám răng sữa cho bé trong giai đoạn này vẫn chưa phải thời điểm lý tưởng. Mặc dù khả năng kháng khuẩn và men răng của bé đã ổn định hơn tuy nhiên kết cấu răng của trẻ vẫn chưa hoàn thiện hết. Nếu tác động trám răng trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng tới hiệu quả trám răng và sức khỏe răng miệng của bé.

Tuy nhiên nếu cha mẹ vẫn muốn can thiệp bằng trám răng cho trẻ từ 3-5 tuổi vẫn có thể thực hiện được nhưng cần hết sức cẩn thận và tham khảo các bác sĩ có chuyên môn vững.

Bé từ 6 tuổi trở lên

Đối với các bé từ 6 tuổi trở lên, hoàn toàn có thể thực hiện được biện pháp này. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý giai đoạn này cũng là lúc trẻ bắt đầu thay răng sữa.

Xem thêm: Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không?

6. Cách phương pháp trám răng cho bé

Các phương pháp trám răng sữa cho trẻ
Các phương pháp trám răng sữa cho trẻ

Phương pháp trám răng phòng ngừa

Hiện nay, trám răng là phương pháp điều trị các vấn đề về răng miệng hiệu quả và tiết kiệm nhất. Đối với trẻ em, đây còn được coi là kỹ thuật nha khoa giúp phòng ngừa các bệnh lý về răng rất tốt. Lý do là bởi kỹ thuật thực hiện trám răng được thực hiện vô cùng đơn giản và không gây bất kỳ đau đớn nào cho trẻ. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian và công sức chờ đợi.

Trám răng sữa cho trẻ với mục đích phòng ngừa các vấn đề về răng được thực hiện phổ biến và thường áp dụng cho các trường hợp dưới đây:

  • Răng của trẻ gặp các vấn đề về men răng yếu.
  • Răng bắt đầu xuất hiện những chấm sâu nhỏ.
  • Răng bị sứt mẻ hoặc vỡ nhẹ.

Lúc này, các bác sĩ sẽ sử dụng áp các vật liệu trám răng lên răng của trẻ và làm đầy các hố sâu hoặc lấp kín các mô bị nứt mẻ. Điều này giúp bảo vệ chân răng của trẻ, đồng thời ngăn không cho vi khuẩn tấn công vào tủy răng. Bên cạnh đó, đây cũng là phương pháp hạn chế được tình trạng mòn men răng cũng như ngăn không cho tình trạng sâu răng diễn biến nặng hơn.

Phương pháp trám răng điều trị

Trám răng sữa cho trẻ để điều trị là phương pháp được chỉ định cho những trẻ gặp phải các bệnh lý về răng miệng. Cha mẹ có thể yên tâm bởi dây là phương pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thông thường, các trường hợp được tư vấn trám răng điều trị bao gồm:

  • Răng sữa của trẻ gặp phải vấn đề sâu nặng ảnh hưởng tới chân răng hoặc tủy răng.
  • Răng của trẻ bị vỡ mảnh lớn hoặc sứt mẻ nặng.

Với các trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng hoặc viêm tủy răng trước, sau đó mới tiến hành trám răng. Việc này giúp khôi phục hoàn toàn cấu trúc răng và chức năng ăn nhai của răng. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng không gây tác động xấu nào tới sự phát triển của răng sữa cũng như răng vĩnh viễn. Đặc biệt ngày nay, kỹ thuật và công nghệ trám răng vô cùng hiện đại nên hoàn toàn đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay tới nha khoa Devo để được hướng dẫn và đặt lịch khám miễn phí!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h