Xu hướng điều trị tủy răng tại nha khoa hiện đại

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 22/02/2023
185 Lượt xem

Xu hướng Điều trị tủy răng là tiến hành lấy sạch tủy của răng bị chết hoặc viêm tủy. Cách điều trị viêm tủy răng thông thường là phải lấy tủy và hàn phục hồi ống tủy. Vậy, các trường hợp nào cần phải tới nha khoa điều trị viêm tủy răng.

Cùng nha khoa Devo làm rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!

0/5 (0 Reviews)

1. Xu hướng điều trị tủy răng của nha khoa hiện đại

Xu hướng điều trị tủy răng là một phương pháp lấy tủy răng bị viêm hay đã chết nằm sâu trong thân răng ra ngoài. Việc chữa tủy làm sạch khoảng trống còn lại bên trong răng, sẽ tạo hình dạng ống tủy và trám bít lại nhằm bít kín ống tủy đã bị hở.

Bởi vì trước đây, những răng có tủy nếu bị tổn thương đều phải nhổ bỏ. Nhưng hiện nay, việc điều trị tủy giúp giữ được những răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

Việc chữa viêm tủy răng đúng thời điểm sẽ giúp giữ lại được răng thật mà đáng lẽ trước đây phải nhổ bỏ, hoặc gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không có giải pháp điều trị tủy ra đời.

Nếu có những dấu hiệu sau đây, bạn nên đi thăm khám răng ngay :

  • Răng ê buốt, nhạy cảm khi ăn đồ nóng, lạnh. 
  • Răng có những vết nứt vỡ lớn, màu sắc răng hoen ố, ngả vàng
  • Phần nướu chân răng xuất hiện tình trạng viêm sưng, đau nhức.

Xem thêm: Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Những dấu hiệu trên báo hiệu răng của bạn đang gặp vấn đề viêm tủy.

dau hieu tuy rang bi viem
Dấu hiệu tủy răng bị viêm

Hiện nay, điều trị tủy răng ở nha khoa có những tiến bộ vượt bậc nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Nếu điều trị tủy truyền thống là sử dụng các file tay, thì nha khoa đã áp dụng file máy và các loại file dẻo để làm sạch và tạo hình ống tủy, giúp việc xử lý các ống tủy khó, thậm chí là các ống tủy dị dạng một cách chính xác và hiệu quả.

Cùng với việc kết hợp với sử dụng máy định vị cảm biến để đo chiều dài của ống tủy, giúp việc lấy tủy hỏng diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ kết hợp sử dụng thêm máy rung siêu âm, máy sóng âm và dung dịch sát khuẩn để xử lý tủy viêm và nhanh chóng, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị. 

 Ngoài ra khi thăm khám, bác sĩ sẽ chụp phim x quang răng 3D toàn hàm để có hình ảnh cấu trúc răng 3 chiều rõ nét. Từ đó lập kế hoạch điều trị chuẩn xác cho từng răng hỏng tủy cho bạn.

Xem thêm: Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

2. Tại sao cần phải điều trị tủy răng

tai sao phai dieu tri tuy rang
Tại sao phải điều trị tủy răng

Khi răng miệng bệnh nhân rơi vào tình trạng viêm tủy răng, bị hỏng, bị tổn thương, bị hoại tử hoặc bị chết thì điều trị nội nha là một chỉ định cần thiết, thậm chí là bắt buộc để duy trì được hàm răng khỏe mạnh.

Khi tủy răng bị tổn thương hoặc bị chết, nó sẽ gây ra những triệu chứng như: đau đớn, nhức nhói và ê buốt, cao răng bám đầy mặt răng tạo mùi hôi khó chịu và nhất là tình trạng răng bắt đầu bị suy yếu, xương ổ răng bắt đầu có dấu hiệu tiêu hủy dẫn tới tình trạng rụng răng.

Tình trạng này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt mà gây ra những cơn đau kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng không còn thực hiện được chức năng ăn nhai, càng không thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Xem thêm chi tiết: Chữa tủy răng và những điều cần biết

3. Các Trường Hợp Cần Điều Trị Tủy

  • Răng sâu bởi vi khuẩn đã tạo ổ viêm trong ống tủy. 
  • Răng bị chấn thương sứt, mẻ nặng, phần tủy bên trong bị nhiễm trùng. 
  • Viêm nha chu làm tụt lợi, lộ chân răng và gây viêm tủy bên trong.

4. Quy trình Điều Trị Tủy chuẩn quốc tế tại Devo  

Điều trị tủy răng được thực hiện khi răng đã bị sâu vào tủy, bác sĩ sẽ loại bỏ vi khuẩn từ chân răng bị nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tái nhiễm trùng và cứu lấy chiếc răng tự nhiên của bạn.

quy trinh dieu tri tuy rang
Quy trình điều trị tủy răng

Tại nha khoa Devo, chúng tôi đang áp dụng quy trình điều trị tủy chuẩn quốc tế gồm 7 bước như sau: 

Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp x quang

Trước mỗi cuộc điều trị, Chúng tôi sẽ tiến hành chụp x quang răng toàn hàm với máy x quang răng 3D CT conebeam, thăm khám tổng quát toàn bộ khoang miệng và đưa ra hướng điều trị tủy với từng răng cụ thể.

Bước 2: Vệ sinh cao răng và gây tê .

Trước khi bắt đầu, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh cao răng đảm bảo khoang miệng sạch sẽ, tránh các vấn đề rối loạn vi khuẩn. Sau đó là gây tê tại chỗ, giúp bệnh nhân dễ chịu trong quá trình điều trị.

Xem thêm chi tiết: Điều trị tủy răng có đau không?

Bước 3: Mở tủy

Trước khi mở tủy, chúng tôi sẽ cách ly răng hỏng tủy ra khỏi nướu bằng bông cuộn hoặc đê cao su,để đảm bảo môi trường điều trị luôn sạch và khô.

Sau đó, sẽ sử dụng mũi khoan nha khoa chuyên dụng để khoan 1 lỗ nhỏ thông xuống buồng tủy.

Bước 4: Làm sạch tủy viêm

lam sach viem tuy rang
Làm sạch viêm tủy răng

Khi đã bộc lộ được buồng tủy, chúng tôi sẽ bắt đầu lấy tủy răng ra khỏi buồng và ống tủy bằng các dụng cụ chuyên biệt như châm gai.

Bước 5 Đo chiều dài ống tủy. 

Xác định chiều dài của ống tủy trong điều trị tủy là vô cùng quan trọng. Bởi vậy tại nha khoa Devo của chúng tôi cũng đã áp dụng máy định vị dựa trên cảm biến để đo chiều dài của ống tủy, phục vụ cho việc điều trị diễn ra nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm: Đau răng uống Panaldol được khôn?

Bước 6 Sửa soạn lại ống tủy

Việc tạo hình ống tủy là một bước rất quan trọng trong 1 cuộc điều trị. Nếu điều trị truyền thống là dùng các file tay để làm sạch và tạo hình ống tủy, thì nha khoa hiện đại đã áp dụng máy và các loại file dẻo vào cuộc điều trị, điều này sẽ giúp bác sĩ không ít, trong việc xử lý các ống tủy, thậm chí là các ống tủy dị dạng một cách chính xác và an toàn nhất.

Bước 7 Bơm rửa làm sạch ống tủy 

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, dung dịch sát khuẩn đã được đưa vào các cuộc điều trị, việc này giúp cho chúng tôi có thể xử lý vi khuẩn một cách nhanh chóng và dễ dàng, rút ngắn thời gian điều trị.

Bước 8 Trám lại ống tủy

Tram lai ong tuy
Trám lại ống tủy

Trám bít ống tủy được xem là bước kết thúc của một cuộc điều trị, vì khi này các ống tủy đã được tạo hình và vệ sinh sạch sẽ. 

Đầu tiên, chúng tôi sẽ làm khô ống tủy sau đó là đưa các vật liệu trám và que Gutta percha vào trong, giúp răng chắc khoẻ và ngăn cản quá trình xâm nhập của vi khuẩn vào hệ thống ống tủy.

Xem thêm: Nguyên tắc điều trị và quy trình lấy tủy

Bước 9: Phục hình lại thân răng  

Sau khi đã điều trị tủy, răng sẽ không còn được cơ thể nuôi dưỡng, từ đó dẫn đến giòn và dễ vỡ dưới các tác động ngoại lực. Lúc này răng thật rất cần được bảo vệ và chụp răng sứ là một lựa chọn phù hợp. Không chỉ tái tạo lại được các vùng răng vỡ lớn mà chụp răng sứ còn giúp bảo vệ răng thật rất tốt, kéo dài thời gian tồn tại của chúng trên cung hàm. 

Với sự tiến bộ của phương tiện chữa tủy hiện đại ngày nay như là máy chữa tủy, máy chụp x quang, máy đo chiều dài chân răng…thì thời gian điều trị tủy được giảm xuống đáng kể, kèm theo đó là chất lượng điều trị cũng như tuổi thọ của răng sau điều trị được đẩy lên khá cao.

   Tuy nhiên, điều trị tủy gần như là bước cuối cùng trong cuộc chiến bảo vệ răng thật của bạn, vậy nên khi phát hiện răng có lỗ sâu hay biểu hiện đau nhức trong ăn nhai, hãy lên lịch thăm khám ngay tại nha khoa DeVo, để bảo tồn tối đa răng thật, phòng tránh các biến chứng và cải thiện sức khỏe răng miêng.

Ngoài ra nha khoa Devo còn áp dụng thêm các công nghệ máy móc chuyên dụng như máy rung siêu âm và sóng âm, giúp cho việc vệ sinh ống tủy càng trở nên dễ dàng hơn.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được bác sĩ chuyên gia tư vấn và giải đáp nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h