Bọc răng sứ mất bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc sứ

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 08/05/2023
171 Lượt xem
boc rang su mat bao lau

Thời gian bọc răng sứ mất bao lâu và thường sẽ kéo dài trong khoảng 3 ngày nếu như bạn bọc từ 2 – 3 chiếc răng, thế nhưng sẽ là 5 – 7 ngày khi bạn bọc nhiều răng hơn nhé. Còn chưa tính thời gian thực hiện còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người sẽ khác nhau cùng với tay nghề bác sĩ và công nghệ sử dụng.

Thế nên đối với vấn đề bọc răng sứ mất bao lâu sẽ không có một con số cụ thể nhất định nào. Nhưng trung bình thì quá trình thực hiện cũng chỉ diễn ra trong vòng 2-3 ngày là xong và không mất nhiều thời gian như các kỹ thuật nha khoa khác.

0/5 (0 Reviews)

1. Bọc 1 răng sứ mất bao lâu?

Đối với những trường hợp bọc 1 răng sứ thì trung bình bạn sẽ mất khoảng 2 – 3 lần hẹn và mỗi lần sẽ từ 1 – 2 tiếng đồng hồ để tiến hành các thủ thuật nha khoa khác.

Theo đó, thì cả quá trình cũng sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày và chủ yếu là mất nhiều thời gian ở khâu chế tác mão sứ cho răng của bạn. Bởi việc chế tác mão sứ đòi hỏi tính chính xác và tỉ mỉ cao. Cũng nhờ vậy, các đơn vị nha khoa mới có thể chế tác ra mão sứ có hình dáng và kích thước cũng như màu sắc tương đương với răng gốc của bạn nhé.

Liên hệ tư vấn ngay

Xem thêm: Bọc răng sứ có niềng được không?

Boc răng sứ mất bao lâu

2. Quy trình bọc răng sứ chuẩn y tế 

Bọc răng sứ dù nhanh hay chậm thì cũng cần được thực hiện đầy đủ theo đúng quy trình bọc răng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thông thường thì quy trình làm răng sứ sẽ diễn ra trong 2- 3 buổi hẹn tại nha khoa.

Cùng điểm qua các bước bọc răng sứ tại Nha khoa Devo nhé!

Lần hẹn 1:

Bước 1: Thăm khám và gây tê

  • Bệnh nhân sẽ được khám tổng quát và chụp Panorama để xác định tình trạng sức khỏe răng cũng như vị trí và số lượng răng cần thực hiện bọc sứ. Sau đó từ kết quả kiểm tra, thì bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ cụ thể, phù hợp để bọc răng sứ cho các khách hàng.
  • Nếu bệnh nhân đang gặp các bệnh lý răng miệng như là viêm lợi và sâu răng,… Các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi thực hiện bọc răng sứ.và khi đó vấn đề bọc răng sứ mất bao lâu thì xong sẽ bị kéo dài thêm 1 đến 2 buổi nữa.
  • Sau khi đã thăm khám và tư vấn xong, thì buổi tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh và sát khuẩn khoang miệng để phòng tránh các trường hợp bị viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến bọc răng sứ giữ được bao lâu. Đồng thời cũng giúp quá trình bọc sứ diễn ra suôn sẻ hơn.
  • Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân để bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong lúc mài cùi răng cũng như là không cảm thấy đau đớn khó chịu trong suốt quá trình thực hiện bọc răng sứ hiện nay.
  • Dựa vào tình hình răng miệng của bệnh nhân, thì các bác sĩ nha khoa sẽ mài cùi với độ dày hay mỏng sao cho phù hợp. Các loại răng cần bọc sứ có tình trạng khác nhau cần bác sĩ có tay nghề cao cùng kinh nghiệm thực chiến nhiều năm thực hiện để bảo tồn răng thật tối đa nhất. Đây là yếu tố quyết định vấn đề bọc răng sứ giữ được bao lâu, và bọc răng sứ có để được lâu hay không,…
  • Bạn có thể thực hiện mài cùi răng luôn nếu tình trạng răng miệng của bạn khoẻ mạnh. Các bác sĩ sẽ gây tê vùng răng cần phải bọc sứ để bạn không cảm thấy đau nhức. Công việc mài răng chỉ mất khoảng 10 đến 15 phút cho mỗi răng.

Xem thêm: Bọc răng sứ có đau không?

Bước 2: Lấy dấu răng của bệnh nhân gửi về phòng labo để chế tác răng

Lấy dấu răng
Lấy dấu răng

Sau khi đã tiến hành mài răng, lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu răng của bệnh nhân để gửi về phòng Labo chế tác răng sứ phù hợp chuẩn khớp cắn với hàm của bạn. Vậy bọc sứ bao lâu thì xong sẽ phụ thuộc vào máy móc thiết bị cũng như là công nghệ áp dụng tại phòng khám trong việc chế tác răng sứ. Và sau khoảng 2 – 3 ngày, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến cơ sở nha khoa để tiến hàng bọc mão răng sứ lên. Nhiều nha khoa có thiết bị y tế tân tiến thì việc chế tác răng sứ sẽ tốn ít thời gian hơn thông thường chỉ mất 1 ngày là có.

Đặt lịch khám miễn phí

Lần hẹn 2: Gắn răng sứ lên cùi răng

Bọc răng sứ lên cùi răng
Bọc răng sứ lên cùi răng

Khi răng sứ được chế tác xong, thì bác sĩ sẽ hẹn bạn quay trở lại nha khoa. Việc đầu tiên bác sĩ sẽ gắn thử răng sứ lên cùi răng thật để bạn cảm nhận trước. Nếu bạn cảm thấy không bị cộm hay khó chịu thì bác sĩ sẽ gắn cố định mão sứ cho bạn bằng keo chuyên dụng tại nha khoa.

Lần hẹn 3: Khám và điều chỉnh khớp gắn (Nếu cần thiết)

Lần hẹn thứ 3 là lần tái khám để kiểm tra tình trạng răng sứ hiện nay. Còn nếu khớp gắn có vấn đề thì bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến khích bạn nên thực hiện lịch tái khám định kỳ từ 4 – 6 tháng để kiểm tra  đảm bảo độ bền cho răng sứ của bạn

Xem thêm: Bọc răng sứ có tháo ra được không?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ

Trên thực tế thì thời gian tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Số lượng răng cần phục hình

Số lượng răng cần phục hình
Số lượng răng cần phục hình

Bọc răng sứ mất bao lâu? Thời gian bọc răng sứ có sự chênh lệch đối với số lượng răng bạn cần phục hình thẩm mỹ. Còn số lượng răng bọc càng nhiều thì thời gian hoàn thành sẽ lâu hơn và ngược lại.

Nếu chỉ có một răng cần phục hình, thì quá trình chuẩn bị và bọc răng sứ có thể hoàn thành nhanh hơn so với khi có nhiều răng cần phục hình và nhất là đối với trường bọc răng sứ cả hàm. Còn trong trường hợp phục hình nhiều răng cùng lúc, thì quá trình phải thực hiện trên từng răng, sẽ đòi hỏi sự tập trung và công sức lớn hơn và do đó thời gian hoàn thành sẽ lâu hơn.

Nếu làm nhiều răng cần bọc sứ cũng đồng nghĩa với việc thời gian chế tác mão sứ cũng sẽ kéo dài hơn so với những lúc bạn chỉ bọc 1 hoặc 2 chiếc răng sứ.

Tay nghề bác sĩ 

Tay nghề bác sĩ thực hiện
Tay nghề bác sĩ thực hiện

Môt yếu tố quan trọng tiếp theo được nhắc tới ở đây chính là tay nghề của bác sĩ trong ca thực hiện. Việc bọc răng sứ tuy không phải là kỹ thuật nha khoa phức tạp nhất, thế nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính chính xác rất cao.

Các bác sĩ nha khoa đặc biệt là các bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng sứ sẽ phải nắm rõ kỹ thuật và các quy trình sẽ phục hình răng sứ một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Họ cũng có khả năng chẩn đoán về các vấn đề răng miệng của bạn một cách nhanh chóng và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để giảm thiểu thời gian thực hiện cũng như tối ưu hóa kết quả.

Cũng ngược lại, thì việc bọc răng sứ được thực hiện bởi các bác sĩ vừa vào nghề và chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất dễ xảy ra nhiều sai sót và lúng túng, nên mất thời gian chỉnh sửa, có đôi khi gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Công nghệ sử dụng

Cùng với công nghệ sử dụng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ nhanh hay chậm. Công nghệ hiện đại giúp cho việc phục hình răng sứ được thực hiện nhanh chóng hơn và đồng thời đạt kết quả tốt hơn so với các phương pháp truyền thống khác nhau.

Ví dụ khi sử dụng máy quét 3D để tạo mô hình răng thiết kế răng sứ giúp cho việc tăng tốc độ xử lý và giảm thiểu sai sót so với việc tạo mô hình và các thiết kế thủ công. Cùng với công nghệ CAD/CAM cũng sẽ giúp tăng tốc độ sản xuất răng sứ và đảm bảo độ chính xác của sản phẩm cao hơn.

Tuy nhiên, thì việc sử dụng công nghệ mới đòi hỏi chi phí đầu tư cao chính vì vậy giá thành bọc răng sứ có thể sẽ cao hơn nếu sử dụng công nghệ mới nhất.

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Còn nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về răng miệng chẳng hạn như là sâu răng, nhiễm trùng nướu hoặc là viêm tủy răng việc phục hình răng sứ sẽ mất nhiều thời gian hơn trước.

Kết quả cho thấy rằng nhóm người có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt thường sẽ có thời gian bọc răng sứ ngắn hơn so với nhóm người có vấn đề về sức khỏe răng miệng cụ thể là sẽ nhanh hơn khoảng 2 – 3 lần.

Như vậy qua bài viết này bạn có thể biết được thời gian bọc răng sứ mất bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian boc răng sứ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay tới nha khoa Devo để được tư vấn và giải đáp thắc mắc ngay hôm nay nhé.

Xem thêm: Bọc răng sứ bao lâu ăn được?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h