Độ tuổi ” Vàng” tốt nhất để niềng răng là bao nhiêu? Có giới hạn không

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 08/05/2024
322 Lượt xem
Tham khảo:

Bác sĩ CK: Nguyễn Thị Tình

Bạn đang trăn trở về “Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất?”

Hàm răng hô, móm, khểnh, thưa… khiến bạn hoặc con của bạn tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe? Niềng răng chính là giải pháp hiệu quả giúp bạn sở hữu nụ cười rạng rỡ, tự tin. Hãy cùng Nha Khoa Tận Tâm tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.

Độ tuổi “Vàng” tốt nhất khi niềng răng là khi nào?

Theo như bác sĩ Nguyễn Thị Tình thì Giai đoạn từ 10 đến 14 tuổi được xem là “thời điểm vàng” cho việc niềng răng bởi vì:

1. Sự phát triển của xương hàm:

Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, mềm dẻo và dễ điều chỉnh hơn so với người trưởng thành. Nhờ vậy, việc di chuyển các răng sẽ diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và ít gây đau đớn hơn. Niềng răng ở giai đoạn này có thể giúp khai thác tối đa lợi ích của sự phát triển tự nhiên của xương hàm, hạn chế nhổ răng và rút ngắn thời gian điều trị.

anh-thuc-te-nieng

2. Sự hoàn thiện của hệ thống răng vĩnh viễn

Đây là giai đoạn hầu hết các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp lại vị trí các răng, đảm bảo khớp cắn chuẩn xác và chức năng ăn nhai hiệu quả.

3. Tâm lý hợp tác

Trẻ em ở độ tuổi 10 – 14 này thường có tâm lý hợp tác tốt hơn người lớn, dễ dàng tiếp thu hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ chế độ điều trị, giúp đạt được hiệu quả cao hơn.  Từ đó có rút ngắn được thời gian điều trị Niềng răng.

4. Tác động thẩm mỹ

Niềng răng sớm giúp trẻ sở hữu nụ cười đẹp ngay từ khi còn nhỏ, góp phần hình thành sự tự tin và phát triển tốt về mặt tâm lý, xã hội. Bằng chứng cho thấy 70% trẻ có nụ cười tự tin sẽ mang lại kết quả học tập tốt hơn.

nieng-rang-cho-tre-em-

So sánh ưu và nhược điểm của các độ tuổi niềng răng

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của việc niềng răng ở các độ tuổi khác nhau, bảng so sánh dưới đây được bổ sung thêm thông tin chi tiết:

Độ tuổi Ưu điểm Nhược điểm Thời gian niềng
6 – 11 tuổi (Giai đoạn trẻ em) Xương hàm phát triển mạnh mẽ, dễ điều chỉnh: Giai đoạn này, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, mềm dẻo và dễ dàng di chuyển các răng hơn so với người trưởng thành. Nhờ vậy, việc niềng răng sẽ diễn ra nhanh chóng, ít gây đau đớn và có thể đạt được kết quả tốt hơn.

Can thiệp sớm các sai lệch khớp cắn: Niềng răng sớm giúp phát hiện và can thiệp kịp thời các sai lệch khớp cắn, ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng trong tương lai.

Tâm lý hợp tác tốt: Trẻ em ở độ tuổi này thường có tâm lý hợp tác tốt, dễ dàng tiếp thu hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ chế độ điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả niềng răng.

Một số răng sữa chưa mọc đầy đủ: Ở giai đoạn này, một số răng sữa chưa mọc đầy đủ, có thể cần nhổ răng sữa để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

– Thời gian điều trị có thể kéo dài: Do cấu trúc xương hàm của trẻ em vẫn đang phát triển, thời gian điều trị niềng răng có thể kéo dài hơn so với người lớn.

6 Tháng  – 2 năm

12 – 16 tuổi (Giai đoạn dậy thì) – Hầu hết răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ: Giai đoạn này, hầu hết các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp lại vị trí các răng, đảm bảo khớp cắn chuẩn xác và chức năng ăn nhai hiệu quả.

– Xương hàm vẫn còn khả năng thay đổi: Xương hàm ở độ tuổi này vẫn còn khả năng thay đổi, tuy nhiên đã chậm hơn so với trẻ nhỏ, do đó việc niềng răng vẫn có thể đạt được hiệu quả cao.

– Tâm lý hợp tác tốt: Tương tự như trẻ em, thanh thiếu niên ở độ tuổi này cũng có tâm lý hợp tác tốt, dễ dàng tiếp thu hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ chế độ điều trị.

– Thời gian điều trị có thể kéo dài hơn so với trẻ nhỏ: Do cấu trúc xương hàm đã phần nào hoàn thiện, thời gian điều trị niềng răng có thể kéo dài hơn so với trẻ em. 1 – 2 năm
17 – 30 tuổi (Độ tuổi trưởng thành) –  Xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh: Giai đoạn này, xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh, không cần lo lắng về ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm.

– Có thể kết hợp các phương pháp điều trị khác: Ở độ tuổi này, có thể kết hợp các phương pháp điều trị khác như nhổ răng, phẫu thuật để hỗ trợ niềng răng hiệu quả hơn, đặc biệt là những trường hợp răng mọc chen chúc, hô móm nặng.

Thời gian điều trị lâu hơn so với trẻ em: Do cấu trúc xương hàm đã hoàn thiện, thời gian điều trị niềng răng thường lâu hơn so với trẻ em.

Có thể gặp một số khó khăn trong việc di chuyển răng: Việc di chuyển răng ở độ tuổi này có thể gặp một số khó khăn do xương hàm đã cứng hơn, tuy nhiên với kỹ thuật nha khoa hiện đại và bác sĩ có tay nghề cao, vẫn có thể đạt được hiệu quả tốt.

2 – 4 năm
Trên 30 tuổi – Vẫn có thể niềng răng nếu sức khỏe cho phép: Niềng răng không giới hạn độ tuổi, do đó nếu bạn đã qua 30 tuổi vẫn có thể niềng răng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, miễn là sức khỏe cho phép.

– Có thể cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai: Niềng răng giúp sắp xếp lại vị trí các răng, mang lại nụ cười đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai hiệu quả.

Thời gian điều trị lâu hơn, có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị khác: Do cấu trúc xương hàm đã hoàn thiện và lão hóa, thời gian điều trị niềng răng thường lâu hơn so với người trẻ tuổi. Ngoài ra, có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị khác như nhổ răng, phẫu thuật để hỗ trợ niềng răng hiệu quả hơn.

Có thể gặp một số rủi ro như tiêu xương, ảnh hưởng đến nướu: Việc niềng răng ở độ tuổi này có thể gặp một số rủi ro như tiêu xương, ảnh hưởng đến nướu, do đó cần được bác sĩ đánh giá kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

2 – 4 năm hoặc lâu hơn

 

Lưu ý chung:

  • Bảng so sánh chỉ mang tính chất tham khảo, hiệu quả niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng răng miệng, sức khỏe, chế độ chăm sóc,…
  • Nên đến gặp bác sĩ nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể về độ tuổi niềng răng phù hợp và phương pháp điều trị phù hợp với bản thân.

Lý do bạn nên chọn nha khoa Tận Tâm là nơi niềng răng.

Với hơn 5 năm hình thành và phát triển nha khoa Tận Tâm đã và đang khẳng định là đơn vị Niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay tại khu vực Hà Nội và Bắc Ninh

Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm

Nha Khoa Tận Tâm sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, cập nhật kiến thức chuyên môn mới nhất, đảm bảo thực hiện niềng răng an toàn, hiệu quả cho từng khách hàng. Bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn và theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại

Nha Khoa Tận Tâm được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Các trang thiết bị này giúp hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng, lên kế hoạch điều trị phù hợp và thực hiện niềng răng hiệu quả, an toàn. Một số máy móc hiện đại tiêu biểu như: máy chụp X-quang Cone Beam CT, máy quét iTero 5000, hệ thống mắc cài tự động,…

Bac-si-Nam

Quy trình niềng răng chuẩn y khoa

Nha Khoa Tận Tâm áp dụng quy trình niềng răng chuẩn y khoa, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho từng khách hàng. Các bước trong quy trình niềng răng được thực hiện bài bản, tỉ mỉ, theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Khách hàng được tư vấn kỹ lưỡng trước khi niềng, theo dõi sát sao trong quá trình điều trị và tái khám định kỳ sau khi niềng răng.

Chi phí hợp lý, nhiều ưu đãi

Hiện nay chúng tôi đang triển khai nhiều các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng đến niềng răng tại phòng khám có thể kể đến như:

Nha Khoa Tận Tâm luôn cập nhật bảng giá niềng răng cạnh tranh, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Một vài hình ảnh niềng răng tại nha khoa Tận Tâm

Lựa chọn Nha Khoa Tận Tâm để niềng răng, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, hiệu quả điều trị và sự hài lòng. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h