Bọc răng sứ cho răng bị sâu có tốt hơn trám răng không?

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 25/11/2022
144 Lượt xem
Bọc răng sứ cho răng bị sau có tot khong

Có nên bọc răng sứ cho răng bị sâu liệu có tốt hơn trám răng hay không, là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

boc rang su cho răng bi sau
Bọc răng sứ cho răng bị sâu

1. Bọc răng sứ là gì? 

Bọc răng sứ đây là phương pháp phục hình răng bằng cách mài lớp men bên ngoài để tạo thành trụ đỡ, và sau đó chụp mão sứ ra bên ngoài. Còn đối với mão sứ sẽ bao bọc lấy răng thật ở bên trong, để từ đó tránh được các vi khuẩn gây hại và các tác nhân kích thích như đồ ăn quá cay nóng hoặc quá lạnh, nó sẽ gây ảnh hưởng đến răng của chúng ta.

2. Khi bị răng sâu nên bọc răng sứ hay hàn trám? 

Khi răng bị sâu nên bọc sứ hay trám
Khi răng bị sâu nên bọc sứ hay trám

Đối với cả hai phương pháp trên đều được áp dụng để phục hình răng khi răng bị sâu và làm ảnh hưởng đến chức năng ăn uống cũng như là gây ra đau nhức khó chịu. Chính vì thế còn cũng tùy theo mức độ nghiêm trọng của răng mà các nha sĩ sẽ lựa chọn phương án xử lý phù hợp nhất với tình trạng răng của ban nhất.

  • Hàn trám răng: Có thể nói cách này được áp dụng khi lỗ sâu nhỏ và tình trạng bệnh ở giai đoạn nhẹ, chưa gây tổn thương nhiều đến lớp tủy bên trong. 
  • Chụp mão sứ: Đối với trường hợp lỗ sâu to, thì không phục hình được bằng cách hàn trám vì miếng trám sẽ bị bong ra sau một thời gian ngắn. Vậy nên bác sĩ sẽ chỉ định chụp mão sứ để bảo vệ tối đa răng thật, đồng thời ngăn không cho vi khuẩn tiếp tục tấn công gây sâu và viêm nhiễm. 

Đối với mỗi phương pháp phục hình trên đều có những ưu và nhược điểm phù hợp  nhất với từng giai đoạn bệnh khác nhau. Do vậy bạn cần phải đến nha khoa thăm khám, để bác sĩ xác định hướng và cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn.

Liên hệ tư vấn ngay

3. Ưu điểm của bọc răng sứ cho răng bị sâu so với hàn trám 

ưu diem cua bọc rang su
Ưu điểm của bọc răng sứ

Đặt lịch khám miễn phí

Ưu điểm của bọc răng sứ nổi bật hơn so với hàn trám như sau

  • Độ bền cao: Do chất liệu sứ có độ cứng và độ bền cao hơn, nên bạn có thể ăn các đồ ăn cứng mà không cần phải lo lắng về lớp mão sứ sẽ bị sứt mẻ hoặc bong tróc trong quá trình ăn nhai. Phương pháp phục hình này có thể duy trì hiệu quả lên đến đến hàng chục năm. 
  • Bảo vệ răng tốt hơn: Phương pháp này sẽ giúp ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại và nhiệt độ cùng các yếu tố kích thích từ bên ngoài làm hỏng răng và đạt hiệu quả bảo tồn răng thật tốt hơn so với cách hàn trám.
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai: Răng sứ được làm từ chất liệu cứng, bởi vì vậy có thể khôi phục lại chức năng ăn nhai của cung hàm nhanh và hiệu quả nhất, nghiền nát thức ăn tốt hơn. Để từ đó giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Bọc răng sứ có đau không?

4. Quy trình bọc răng sứ cho răng hàm bị sâu

quy trinh boc rang su cho rang bi sau
Quy trình bọc răng sứ cho răng bị sâu

Quá trình bọc răng sứ sẽ được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm để kiểm soát tốt tỷ lệ mài răng. Cũng cùng với đó là hệ thống thiết bị hiện đại để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất và lên kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu sẽ bao gồm 4 bước sau đây:

  • Bước 1: Tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng răng –  tư vấn giải pháp điều trị cho khách hàng lựa chọn chất liệu bọc răng sứ.
  • Bước 2: Đối với trường hợp xác định bọc răng sứ thì sẽ cần mài cùi răng để làm trụ răng cho chụp sứ (thực hiện gây tê cục bộ cho người bệnh). Sau đó bác sĩ lấy dấu răng bằng máy Scan hiện đại cho thông số chính xác, và nhanh chóng để thiết kế một mão sứ phù hợp cho các khách hàng. 
  • Bước 3: Nha khoa gửi dấu răng đến phòng Lab, cùng các kỹ thuật viên tại đây sẽ chế tạo các răng sứ phù hợp với kích thước, và màu sắc răng của khách hàng. Cũng trong thời gian chờ răng thì khách hàng sẽ được lắp một mão răng sứ tạm thời và nó hỗ trợ ăn nhai hàng ngày. 
  • Bước 4: Tháo răng tạm ra và lắp răng sứ cố định vào răng thật, để điều chỉnh sao cho răng sứ vừa vặn, và ôm sát chân răng thật cân đối khớp cắn. 

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu bọc răng sứ cho răng bị sâu có tốt hơn trám răng hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp của từng người, Chính vì vậy nếu bạn đang có ý định đi bọc răng sứ thì hãy đến cơ sở nha khoa đế thăm khám nhé, hoặc liên hệ tới nha khoa Devo để được tư vấn và giải đáp thắc mắc cũng như đặt lịch miễn phí ngay hôm nay!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h