Sau nhổ răng khôn ( răng 8) bao lâu thì lành? Cách lành thương nhanh

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 14/09/2023
375 Lượt xem

Nói đến răng khôn mọi người đều sợ vì những ám ảnh do cơn đau nhức gây ra, nên phải chỉ định nhổ. Nhưng nhổ răng khôn bao lâu lành? Nên làm gì sau khi nhổ thì nhiều người lại không rõ. Hãy cùng nha khoa Tận Tâm tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sau nhổ răng khôn (răng 8) bao lâu thì lành?

Do mỗi người có một cơ địa khác nhau vì vậy nên thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn chắc chắn sẽ không được đồng nhất.

Một số người chỉ vài giờ hoặc mất 2-3 ngày là hoàn toàn có thể hồi phục. Trong khi đó, sẽ có nhiều người cần nhiều thời gian hơn khoảng từ 1 tuần đến 2 tuần để vết nhổ răng lành hẳn. Còn trong quá trình hồi phục sau khi nhổ răng diễn ra như sau:

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn?

Trong 24 giờ đầu tiên

 Sau khi thuốc tê hết tác dụng, thì người bệnh cảm thấy đau và sưng vùng răng mới nhổ đây là hiện tượng bình thường nên không cần lo lắng. Mức độ đau của mỗi người sẽ không giống nhau, sẽ có người cần đến thuốc giảm đau để làm dịu cơn đau.

Còn một số người có sức khỏe tốt sẽ chườm lạnh trong thời gian này và chườm ấm sau đó để giảm sưng và đau. Hiện tượng sưng sẽ giảm dần và kết thúc trong khoảng 2-3 ngày sau đó.

2-3 ngày tiếp theo sau nhổ răng

Còn trong vòng sau 24 giờ sau khi nhổ răng, các cục máu đông sẽ hình thành ở huyệt lỗ răng để cầm máu và bảo vệ vết thương k chảy máu. Lúc này, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ, vì việc súc miệng bằng nước muối loãng để làm sạch thức ăn thừa nếu có. Bạn nên ăn các thực phẩm nhẹ như cháo, đồ lạnh hạn chế các độ uống có cồn nhưa bia rượu

Tiếp 2-3 ngày sau đó: Tình trạng sưng miệng và má cũng sẽ dần được cải thiện. Huyệt chân răng cũng không còn chảy máu nữa.

Nhổ răng bao lâu thì lành vết thương
Nhổ răng bao lâu thì lành vết thương

1-2 tuần sau nhổ răng khôn

Vào ở thời điểm 1-2 tuần tính từ khi nhổ răng, các mô lợi gần như đã lành thương. Khi này bác sĩ sẽ chỉ định cắt chỉ khâu vào vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 để không làm xáo trộn vết thương tại nơi nhổ. Bệnh nhân không còn cảm thấy đau và có thể ăn uống nhẹ nhàng.

Sau nhổ răng 3-4 tuần

Các vết nhổ răng đã lành lại thì vấn đề như chăm sóc vùng phẫu thuật hay ăn uống không còn là điều quá chú ý. Còn đối với những người có sức khỏe tốt, thì thời gian lành thương sẽ ngắn hơn.

Nếu nhổ răng khôn hay răng nhiều chân, bạn có thể bắt gặp lỗ nhỏ chưa đầy hẳn ở huyệt răng trong vòng vài tháng. Bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi nhai thức ăn cứng cũng là một hiện tượng không cần lưu tâm, và phần lợi lúc này đã khôi phục đủ chức năng của nó.

Tại sao nên nhổ răng khôn tại nha khoa Devo
Tại sao nên nhổ răng khôn tại nha khoa Devo

Sau 2-4 tháng

Các lỗ hổng để lại khi nhổ răng đã được lấp đầy hoàn toàn bằng xương. Thì trong vòng 6-8 tháng tiếp theo, thì phần lợi cũng như các đường viền sẽ trở nên mịn màng hơn trước.

 

Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng khôn giúp lành thương nhanh

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục và hạn chế được những biến chứng không mong muốn.

Và dưới đây là những lưu ý bạn cần đặc biệt lưu tâm nhé:

Uống thuốc theo kê đơn của Nha sĩ

Uống thuốc đầy đủ theo đơn thuốc của bác sĩ. Thông thường sẽ có những thuốc giúp chống viêm, nhiễm trùng và thuốc giảm đau hỗ trợ cho quá trình phục hồi vết thương nhanh hơn.

Lưu ý:  khi hết thuốc giảm đau thì liên hệ bác sĩ để được cấp thêm, không nên tự ý mua và uống. Ngoài ra, bạn có thể giảm sưng, đau bằng cách làm tại nhà như chườm lạnh, chườm nóng vào vùng má bên nhổ răng khôn

Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi

Trong vòng 24 đầu tiên sau khi nhổ răng, bởi vì người bệnh cần được nghỉ ngơi, các bác sĩ Devo khuyến nghị không nên làm việc nặng hay chơi thể thao  gây quá sức ảnh hưởng đến vết thương. Nếu có thể, bạn nên xin nghỉ 1-2 ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách và kỹ lưỡng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong khoang miệng. Mỗi ngày đánh răng nhẹ nhàng từ 2 đến 3 lần, sử dụng với bàn chải lông mềm.

Còn khi đánh răng tránh phần nhổ răng. Người bệnh cũng nên súc miệng với nước muối sinh lý hay nước súc miệng chuyên dụng theo tư vấn của bác sĩ nhé, sẽ giúp sát trùng vết thương hiệu quả nhất.

Bàn Chải Đánh Răng Lông Mềm Trisa Uno 1
Bàn Chải Đánh Răng Lông Mềm Trisa Uno 1

Chế độ ăn hợp lý

Nên có chế độ ăn hợp lý khoa học trong vòng 24h đầu chúng tôi khuyên bạn nên ăn cháo, bánh bông lan hoặc sữa… Túm lại bạn nên ăn các thực phẩm mềm và dễ nhai nuốt đặc biệt không quá nóng 

 Cũng bên cạnh đó, thì cần tránh xa tuyệt đối kẹo ngọt, và các món cay nóng, cứng, dai, cần được nhiều sức để nhai.

Nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn

Còn nếu vết thương mãi chưa lành

Còn nếu sau 1-2 tháng vết thương chưa lành, thậm chí là sốt và sưng miêng thì xin chúc mừng? Bạn đã vào trường hợp nhổ răng khôn bị phêu do bác sĩ chuyên môn thấp hoặc phòng khám rởm… Lúc này việc cần làm đó là liên hệ bác sĩ ngay để được kiểm tra lại 

Mất bao lâu thì huyệt ổ răng mới lành?

Nhổ răng sẽ để lại một lỗ hổng khá lớn. Thời gian lành thương của huyệt ổ răng sẽ phụ thuộc vào kích thước của chân răng khi nhổ. Đối với chân răng nhỏ, bệnh nhân sẽ mất khoảng 1 hoặc 2 tháng để đầy lại.

Mặt khác, trong trường hợp nhổ răng hàm hoặc răng khôn mọc lệch, thời gian này sẽ kéo dài khoảng 4 tháng trở lại. Như vậy, trong vòng 4 tháng hoặc ít hơn, người bệnh phải đối mặt với tình trạng có một lỗ hổng trên trên lợi. Sau đó, xương hàm sẽ phát triển dần, huyệt nhổ răng sẽ kín lại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h