Tại sao phải nhổ răng khôn khi niềng? Lợi ích của việc nhổ răng

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 22/04/2023
252 Lượt xem
Tham khảo:

Bác sĩ CK Hoàng Văn Nam

tai sao phai nho rang khon khi nieng rang

Tại sao phải nhổ răng khôn khi niềng, hiện đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng hiện nay? Tùy vào trường hợp của từng khách hàng bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nhổ răng khôn hay là giữ lại. Để biết cụ thể rõ hơn hãy cùng nha khoa Devo tìm hiểu nhé!

0/5 (0 Reviews)

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và chúng nằm sâu trong hàm răng. Còn tùy thuộc vào sự tăng trưởng của mỗi cơ thể mà răng khôn sẽ phát triển ở các giai đoạn khác nhau ở mỗi người.

Hầu như những chiếc răng này gần như không tham gia hoặc tham gia rất ít hay nhiều quá trình hoạt động ăn và nhai hàng ngày.

2. Tại sao phải nhổ răng khôn khi niềng

Tùy vào tình trạng răng miệng mỗi người bác sĩ sẽ lựa chọn thực hiện nhổ răng khôn khi niềng răng hay không. Và trong đó có hai trường hợp chính thường được các bác sĩ yêu cần nhổ răng khôn để niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Răng khôn dù là răng hàm lớn số 8 nhưng chúng hầu như không tham gia vào bất kỳ hoạt động ăn nhai nào trên cung hàm. Vì vậy việc nhổ răng khôn để niềng sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn uống và sinh hoạt thường ngày của chúng ta.

Có 2 trường hợp mà bác sĩ chỉ định phải nhổ răng khôn và thậm chí niềng răng nhổ 4 cái răng khôn đó là:

Răng khôn nằm ngang, mọc lệch ra má

rang khon moc ngang
Răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc ngang có dấu hiệu bị mọc lệch và có hiện tượng đâm vào má, đâm ngang hoặc đâm vào răng số 7 thì lúc này bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ. Bởi vì răng khôn thường mọc ở người ở độ tuổi từ 17-25, vậy nên quá trình mọc răng khôn có thể xảy ra sau khi đã niềng răng. Đồng thời để không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng  thì bạn nên nhổ răng khôn trước. Vì răng khôn mọc sau này có thể sẽ đâm vào răng bên cạnh khiến đẩy hàm về phía trước và phá hủy kết quả niềng răng.

Nhổ răng khôn khi niềng răng để tạo khoảng trống trên cung hàm

Với một số trường hợp răng khôn được nhổ để tạo chỗ trống niềng răng, thì sẽ không cần phải nhổ răng số 4.Còn răng khôn nằm trong cùng của hàm nên khi nhổ răng khôn thì vẫn nên mang lại lợi ích thẩm mỹ rất lớn cho người chỉnh nha hiện nay.

Dù răng khôn của bạn có mọc thẳng và không gây ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào nhưng bác sĩ vẫn có thể chỉ định niềng răng phải nhổ răng khôn để tạo diện tích cho các răng khác di chuyển.

Khi nhổ răng số 8 thì sẽ không cần phải nhổ răng số 4 và số 5, trừ những trường hợp hàm răng quá phức tạp mà bác sĩ yêu cầu niềng răng nhổ 8 cái. Hơn nữa, răng khôn nằm khuất phía trong cung hàm nên khi bạn nhổ răng khôn vẫn sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ.

3. Những lợi ích từ việc nhổ răng khôn số 8 để niềng răng

nho rang so 8 de nieng rang
Nhổ răng số 8 để niềng răng

Hiện việc nhổ răng khôn khi niềng răng nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng chỉnh nha cũng như là đảm bảo kết quả niềng răng được tốt nhất sau này. Cụ thể đó là:

Tạo khoảng trống giúp các răng dịch chuyển

Răng khôn là răng hàm có mặt ăn nhai lớn nên chiếm khá nhiều diện tích trên cung hàm. Do đó, niềng răng phải nhổ răng khôn trước giúp hàm răng tạo được một khoảng trống để bác sĩ có thể tiến hành dàn đều các răng khác ra tận góc trong cùng cung hàm. Như vậy, răng sẽ dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị của bác sĩ và nhanh chóng đạt kết quả như mong muốn.

Ngăn ngừa biến chứng răng khôn và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Vị trí răng khôn mọc khá khuất, nên thông thường việc chải răng hay vệ sinh đều dễ bị lơ là dẫn đến hiện tượng sâu răng, viêm nướu. Hơn nữa, các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như u nang răng khôn, viêm lợi trùm, nhiễm trùng máu,… và rất khó điều trị.

Chính vì vậy, nhổ răng khôn khi niềng không những giúp niềng răng thuận lợi mà còn giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh lý hay biến chứng răng khôn nguy hiểm.

Bảo vệ kết quả niềng răng

bao ve ket qua nieng rang
Bảo vệ kết quả niềng răng

Như đã nói, răng khôn mọc lệch sẽ làm hàm răng bị xô đẩy, khiến các răng ngày càng lệch lạc, thậm chí làm lệch khớp cắn. Răng khôn có thể mọc lên trong giai đoạn niềng răng hoặc thậm chí là sau khi đạt kết quả niềng răng. Vì vậy, nhổ răng khôn khi niềng được coi là phương pháp phòng ngừa răng tái phát lệch lạc sau niềng, ngăn ngừa những tác động tiêu cực đến hàm răng và bảo vệ kết quả chỉnh nha tối ưu nhất.

Chính vì vậy, các bạn nên cân nhắc thật kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn về nhổ răng khôn ở đâu tốt. Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo có đội ngũ bác sĩ giỏi, áp dụng máy móc hiện đại hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất. Tù đó sẽ phòng ngừa được tình trạng nhổ răng khôn sai lệch và giúp niềng răng phải nhổ răng số 8 đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn còn vấn đề gì thì hãy liên hệ ngay đến nha khoa Devo để được tư vấn và giải đáp thắc mắc ngay hôm nay nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h