Răng số 8 có phải là răng khôn không?

Tác giả: Hoàng Văn Nam - 28/04/2023
216 Lượt xem
rang so 8 co phai la rang khon khong

Răng số 8 có phải là răng khôn không? Chắc chắn sẽ có khá nhiều bạn mọc răng sẽ thắc mắc. Đối với trường hợp người có đủ 32 chiếc răng thì sẽ có 4 cái răng khôn, thế nhưng thực tế nhiều người có thể chỉ có 2 chiếc răng khôn hoặc là không hề có răng khôn nào. Theo thống kê thì các tỉ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch nguy hiểm nhiều hơn so với răng khôn hàm trên.

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn mọc ngang không?

1. Răng khôn là răng nào?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, hiện là răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi từ 17 đến 25 chiếc. Hiện răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại còn gây ra nhiều phiền toái khác nhau. Theo nghiện cứu thì việc răng khôn mọc lên gây khác nhiều phiền toái và biến chứng chính vì vậy chúng thường được các bác sĩ khuyên nhổ bỏ.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người thì bắt đầu từ vượn cổ, các xương hàm của con người trở nên bé dần. Đến bây giờ, thì phần lớn hàm của mỗi người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng: 14 răng hàm trên cùng với 14 răng hàm dưới.

0/5 (0 Reviews)

2. Một người có bao nhiêu răng khôn?

trên thực tế thì ta vẫn có tới 32 cái răng và thêm 4 răng khôn, cũng như 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, đồng thời chúng mọc sau 28 chiếc răng. Còn các vấn đề xảy ra khi chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường vậy nên phải tự tìm đường khác mọc lên

Chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm hoặc là đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh hoặc có thể mọc bình thường, khi nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn. Từ đó gây ra rất nhiều phiền toái cho chúng ta.

Xem thêm: Nhổ răng khôn xong sưng bao lâu?

3. Biến chứng răng khôn gây ra?

bien chung cua rang khon
Biến chứng của răng khôn

Răng khôn mọc lệch lạc có thể gây ra rất nhiều biến chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Sau đây là một số biến chứng thường gặp nhất:

Sâu răng

Do vị trí răng khôn nằm trong cùng hàm nên rất khó để vệ sinh thức ăn, chính vì thế mà vi khuẩn dễ dàng tích tụ lại với nhau. Vấn đề đặc biệt khó hơn khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch mọc đâm sang răng bên cạnh. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau đớn và nhiễm trùng.

Viêm lợi

Viêm lợi là sự tích tụ thức ăn và các vi khuẩn ở răng khôn sẽ gây ra sự viêm nhiễm vùng lợi xung quanh và dẫn đến triệu chứng như là: đau- sưng và sốt hoặc có thể là hôi miệng hay là đôi khi cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to được. Hoặc là viêm lợi nếu tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được chữa trị và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm ngày càng lớn hơn.

Huỷ hoại xương và hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch đâm sang các răng bên cạnh và vậy nó sẽ khiến răng đó bị tiêu huỷ và lung lay tiêu xương- cuối cùng dẫn đến phải nhổ răng. Các triệu chứng dễ phát hiện ra nhất là người bệnh có những cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực đó.

Đối với trong một số trường hợp, nếu như những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, thì nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực mang tai, mắt, má,cổ… xung quanh và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Nhổ răng khôn có nên ăn kiêng gì không?

4. Nên nhổ răng khôn hay để lại

nen nho rang khon hay giu lai
Nên nhổ răng khôn hay giữ lại

Đối với nhiều người phân vân giữa việc nhổ răng khôn vĩnh viễn hay để lại chúng, thì bác sĩ khuyên nên nhổ răng khôn với trường hợp sau:

  • Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau và nhiễm trùng lặp lạ, đồng thời gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Răng khôn khi chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, thì tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.
  • Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ và thì không bị cản trở bởi nướu- các xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp và khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện- gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ và không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường nhỏ, dị dạng, thì cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh và tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.
  • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
  • Nhổ răng khôn khi cần chỉnh hình làm răng giả hoặc răng khôn là nguyên nhân gây một số bệnh toàn thân khác.
  • Với những trường hợp sau thì không nhất thiết phải nhổ răng khôn:
  • Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không gây biến chứng, không bị kẹt bởi mô xương và nướu.
  • Bệnh nhân có bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông cầm máu…
  • Răng khôn liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm … mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt.

5. Thời điểm nào nên nhổ răng khôn?

Hiện nhiều người lựa chọn giải pháp nhổ răng khôn để giải quyết triệt để vấn đề mà răng khôn gây ra. Cũng theo các chuyên gia, thì thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là độ tuổi từ 18 đến 25 và khi chân răng đã hình thành được 2/3. Còn nếu trên 35 tuổi, thì phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn rất nhiều.

Mặt khác có thể đối với một số yếu tố toàn thân và tại chỗ không cho phép can thiệp để nhổ răng khôn. Đối với người cao tuổi, thì quá trình lành vết thương hay hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi cho phẫu thuật.

Chính vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng nhất là răng khôn thì hãy đi thăm khám và kiểm tra nhé!

Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay tới nha khoa Devo để được tư vấn và giải đáp thắc mắc ngay hôm nay nhé!

Xem thêm: Nhổ răng khôn nên nhổ sáng hay chiều

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm chi nhánh

Cơ sở Tiên Du

Dương Húc, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
058.858.6668
08h - 19h

Cơ sở Ninh Hiệp

Sau Dãy Nhà Trắng, Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội
0983.348.115
08h - 19h

Cơ sở Từ Sơn ( Vinsmile)

317 Đ. Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
058.858.6668
08h - 19h